Định mức phân bổ vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ hai - 06/04/2015 17:00
Tại dự thảo Quyết định ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn các chương trình mục tiêu quốc gia.

Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất vốn ngân sách trung ương phân bổ theo thứ tự ưu tiên sau: 1- Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 1/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; các xã nghèo thuộc: Huyện nghèo theo Nghị quyết số30a/2008/NQ-CP; huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP; các huyện miền núi của các tỉnh giáp Tây Nguyên, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng còn lại. 2- Các xã điểm, huyện điểm theo chỉ đạo của Trung ương. 3- Các xã phấn đấu đạt chuẩn trong từng năm giai đoạn 2016-2020. 4- Các xã còn lại.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, nguyên tắc phân bổ vốn Chương trình 135 và các xã bãi ngang ven biển và hải đảo được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất như sau: Vốn đầu tư của chương trình được phân bổ theo định mức bình quân theo đơn vị xã, thôn. Cụ thể, định mức phân bổ vốn được Bộ Kế hoạch đầu tư đề xuất 2 phương án: Phương án 1, định mức 1 tỷ đồng/xã, 200 triệu đồng/thôn bằng mức thực hiện trong giai đoạn 2011-2015. Phương án 2, định mức 1,5 tỷ đồng/xã, 300 triệu đồng/thôn theo Quyết định 551/QĐ-TTg (tăng 50% so với phương án 1).

Nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn Chương trình 30a được đề xuất như sau: Vốn đầu tư của chương trình được phân bổ tăng bình quân 10% năm so với năm trước. Riêng đối với 7 huyện nghèo được áp dụng cơ chế 70% huyện 30a trong 5 năm theo Quyết định số 615/QĐ-TTg ngày 25/4/2011 được bố trí từ kế hoạch 2012 thì tiếp tục bố trí nốt trong kế hoạch 2016 để đảm bảo đủ 5 năm như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với 23 huyện nghèo được áp dụng cơ chế 70% huyện 30a trong 5 năm theo Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 5/2/2013 được bố trí từ kế hoạch 2014 thì tiếp tục bố trí đến năm 2018 để đảm bảo đủ 5 năm như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về nguyên tắc bố trí vốn Chương trình 30a, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bố trí vốn theo đúng các dự án, hoạt động của Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững của các huyện nghèo theo Đề án Giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện được duyệt. Bố trí vốn tập trung, không dàn trải, tạo điều kiện các địa phương phát huy được tính chủ động trong phân bổ và sử dụng nguồn vốn, lồng ghép các nguồn vốn do địa phương quản lý để thực hiện các mục tiêu giảm nghèo.

Kết luận tại cuộc họp về việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 – 2020 (ngày 31/1/2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo giai đoạn 2016 – 2020, chỉ triển khai thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia (Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới) để tạo điều kiện cho Bộ, cơ quan, địa phương chủ động lồng ghép, quản lý và sử dụng vốn hiệu quả hơn, hạn chế dàn trải, trùng lắp.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Tuệ Văn/Chinhphu.vn, 01/04/2015