Kỷ luật nguyên giám đốc, phó giám đốc rừng phòng hộ Hương Thủy

Thứ ba - 23/04/2013 00:30
ThienNhien.Net – UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa cảnh cáo ông Trần Quốc Thức; ông Lê Phước Toàn và khiển trách ông Nguyễn Trọng Thung (nguyên giám đốc, phó giám đốc rừng phòng hộ Hương Thủy) vì để mất 43,6 ha rừng mà không xác định được nguyên nhân.

Ngày 22/4, ông Hồ Đăng Vang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết hiện toàn bộ hồ sơ sai phạm đã được chuyển cho Phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế điều tra làm rõ.

Trước đó, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện từ năm 2000-2010, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy để mất diện tích rừng trên. Năm 2008-2010, Ban Quản lý rừng phòng hộ tổ chức khai thác gần 70 ha rừng nhưng không có hợp đồng khai thác tận thu, biên bản kiểm phiếu giá tài sản không có đại diện hội đồng đấu giá và đại diện người chứng kiến ký tên cả bốn vòng theo quy định. Rừng bán mà không có quyết định phê duyệt dự toán, quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế, không có biên bản kiểm phiếu bán đấu giá.

Năm 2010, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã bắt được các đối tượng khai thác trái phép 0,35 ha rừng nhưng biên bản xử lý lại yêu cầu người vi phạm trồng lại 600 cây rừng với số tiền chưa đến 600.000 đồng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy mua, bán nhựa thông gây thất thoát. Cụ thể, từ năm 2008-2010, ban quản lý rừng đã đưa vào khai thác hơn 95.500 cây. Nếu theo định mức kỹ thuật, sản lượng và giá trị khai thác nhựa thông là 1,2 kg/cây/năm (đã trừ các yếu tố khách quan như bão lụt, thời tiết không thuận lợi, độ dốc lớn…) thì số lượng khai thác trên sẽ đạt hơn 112.400 kg nhựa. Tuy nhiên, số lượng ban quản lý rừng thu được trong ba năm chỉ hơn 45.000 kg, gây thất thu gần 530 triệu đồng.

Ngoài ra có 130 ha rừng tại các tiểu khu 153, 156, 159… bị nhiều cán bộ địa phương và ban quản lý rừng xâm chiếm trái phép.

Hiện ông Thức làm giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hương, ông Toàn là phó giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ…