Menu

Thành viên

Flag Counter

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 45

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100469

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3888158

Tin mới

Khởi nghiệp Sinh viên từ Nông sản, chặng đường 1 năm nhìn lại
Thông báo bổ sung đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét kết quả thi THPT và kết quả học tập THPT (xét học bạ) đợt 3 năm 2019
Hướng dẫn xác nhận và các thủ tục nhập học 2019
Danh sách thí sinh trúng tuyển vào Khoa Khuyến nông & PTNT năm 2019 theo kết quả xét học bạ
Danh sách thí sinh trúng tuyển vào Khoa Khuyến nông & PTNT năm 2019 theo kết quả thi THPT
Cựu sinh viên Khoa Khuyến nông và PTNT học tập và nghiên cứu tại các trường Đại học Quốc tế uy tín
Thông báo tuyển sinh Cao học lần 2 năm 2019 của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
GIỚI THIỆU NGÀNH KHUYẾN NÔNG
Ngành Khuyến nông
Ngành Phát triển nông thôn
Khoa Khuyến nông & PTNT với các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao
TUYỂN SINH ĐẠI HỌC “PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN”
Seminar học thuật chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực Khuyến nông - Phát triển nông thôn
Trải nghiệm của Sinh viên khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn ở nước ngoài
CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN LÀM GÌ?
SV Khuyến nông khởi nghiệp từ Nông nghiệp công nghệ cao
Công Ty Sữa Đậu Nành Việt Nam - Vinasoy Quảng Ngãi tuyển dụng nhân viên Khuyến nông
Khó khăn, thách thức giúp ta trưởng thành hơn
Trải nghiệm Thái Lan của một sinh viên năm nhất Khoa Khuyến nông và PTNT
Tôi đã đi đến vùng Sedot Negev tại Israel

KHẢO SÁT TT VIỆC LÀM

Bạn là cựu sinh viên Khuyến nông & PTNT? Hiện nay bạn đang làm việc ở đâu?

Các cơ quan hành chính Nhà nước

Các trường ĐH, CĐ, Viện nghiên cứu

Các doanh nghiệp

Các tổ chức phi chính phủ

Khác

05 lý do lựa chọn học KN - PTNT05 lý do lựa chọn học KN - PTNT05 lý do lựa chọn học KN - PTNT

Khoa Khuyến Nông và Phát Triển Nông Thôn

Thứ sáu - 12/04/2013 09:40
Khoa Khuyến nông và Phát triển Nông thôn (KN & PTNT) thuộc Trường Đại học Nông Lâm Huế, tiền thân là Bộ môn KN & PTNT (được thành lập từ năm 1994) thuộc khoa Nông Học. Năm 2005 Khoa KN & PTNT thuộc Trường Đại học Nông Lâm được thành lập theo quyết định của giám đốc Đại Học Huế.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ

Khoa Khuyến Nông và Phát Triển Nông Thôn

(Extension and Rural Development)


I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ  VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC


1. Tổng quan lịch sử hình thành Khoa
     
Khoa Khuyến nông và Phát triển Nông thôn (KN & PTNT) thuộc Trường Đại học Nông Lâm Huế, tiền thân là Bộ môn KN & PTNT (được thành lập từ năm 1994) thuộc khoa Nông Học. Năm 2005 Khoa KN & PTNT thuộc Trường Đại học Nông Lâm được thành lập theo quyết định của giám đốc Đại Học Huế. Sứ mạng của Khoa là đào tạo, nghiên cứu và cung cấp dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực khuyến nông & phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ban đầu chỉ có một Bộ môn đến nay Khoa KN & PTNT có bốn bộ môn với đội ngũ giảng dạy có trình độ chuyên môn sâu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nông thôn mới khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

2. Về năng lực đội ngũ 
Khoa có 32 giáo viên cơ hữu được đào tạo cơ bản, có kiến thức đa ngành. Trong đó có 6 tiến sỹ và 2 Phó Giáo sư, trên 80% giáo viên có trình độ sau đại học, được đào tạo ở nước ngoài như Nhật Bản, Đức, Pháp, Úc, Thùy Điển, Philipines, Mỹ, Thái Lan, Hung Ga Ri, …có năng lực chuyên môn cao, khả năng ngoại ngữ tốt có thể cập nhật kiến thức quốc tế vào chương trình đào tạo. Các giáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng, đánh giá dự án, tìm kiếm tài trợ, quản lý và tổ chức thực hiện các dựa án về phát triển nông nghiệp, nông thôn; thường xuyên làm việc với chuyên gia, tổ chức nước ngoài. Một số giáo viên là tư vấn cao cấp cho các do các tổ chức nước ngoài tài trợ. Khoa có khả năng cung cấp các dịch vụ và tư vấn trong lĩnh vực khuyến nông, phát triển nông nghiệp, nông thôn. 
 
3. Cở sở vật chất phục vụ đào tạo.
 
             Cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo của Khoa đã được chú ý phát triển, được trang bị hiện đại và đồng bộ. Ngoài cơ sở phòng ốc nơi làm việc của Khoa và các bộ môn, Khoa có phòng thí nghiệm truyền thông và phát triển, được trang bị các máy móc hiện đại phục vụ cho công tác truyền thông, quảng bá, in sao tài liệu và đầy đủ các phương tiện như máy quay camera, máy in, máy tính, máy chiếu để phục vụ truyền thông giảng dạy và thực hành. Đặc biệt, Khoa có tủ sách chuyên ngành với nhiều sách chuyên khảo được sưu tập từ nước ngoài và đầy đủ các tài liệu bài giảng để phục vụ tốt cho việc tự học và nghiên cứu của sinh viên, học viên cao học trong khoa và những ai quan tâm trong lĩnh vực phát triển nông thôn.
 
4. Tổ chức của Khoa.

Ban chủ nhiệm khoa
          -  Trưởng khoa: TS. Nguyễn Viết Tuân
          + ĐT:  0914172891
          + Email: nguyenviettuan@huaf.edu.vn

       
         
  - Phó khoa:  Ths Nguyễn Trọng Dũng
            + ĐT:  0979033886
            + Email: nguyentrongdung@huaf.edu.vn

         -  Phó khoa: TS Lê Thị Hoa Sen.
          + ĐT: 0912992712
          + Email: lethihoasen@huaf.edu.vn
         
Trợ lý khoa học và giáo vụ Khoa
          - Trợ lý khoa học: Ths Nguyễn Văn Thành
          + ĐT: ; 0961279478
          + Email: nguyenvanthanh83@huaf.edu.vn

          - Trợ lý giáo vụ kiêm thư ký khoa: Ths Nguyễn Thị Tuyết Sương
          + ĐT: +84(0)234.3523845; 
          + Email: suongntt@gmail.com

Tổ chức và hoạt động của các Bộ môn
        Tổ Bộ môn là đơn vị chuyên môn, tham gia điều hành giảng dạy trong lĩnh vực chuyên môn thuộc bộ môn quản lý  và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Khoa KN&PTNT bao gồm có 4 bộ môn:

 1. Bộ môn Phát triển nông thôn
       
   - Phó Bộ môn phụ trách: Ths Trần Cao Úy
           + ĐT: 093553418
           + Email: trancaouy@huaf.edu.vn
         Bộ môn phát triển nông thôn. hiện có 14 giáo viên , trong đó có 1 Phó giáo sư tiến sĩ, 1 tiến sĩ, 9 thạc sỹ, 1 NCS và 2 cử nhân. 90% giáo viên có trình độ tiến sĩ và thạc sỹ đã được đào tạo ở nước ngoài như Nhật Bản, Úc, Thùy Điển, Philippines, Thái Lan, … Giáo viên của Bộ môn không những có bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học mà còn có nhiều kinh nghiệm làm việc với các chuyên gia, tổ chức nước ngoài.
           Bộ môn đảm nhận các học phần chuyên ngành như  Truyền thông, Phát triển cộng đồng, Kinh tế và dịch vụ nông thôn, Chính sách nông nghiệp nông thôn, Quản lý dự án, Xây dựng đề xuất và đấu thầu dự án, và Đánh giá tác động dự án…Trong quá trình đào tạo Bộ môn cũng thường xuyên mời các chuyên gia đang làm việc cho tổ chức nhà nước cũng như nước ngoài đến chia sẽ kinh nghiệm và trao đổi học thuật với sinh viên thông qua các sê-mi-na, hội thảo và ngay cả trong lớp học chính khóa.
        Về nghiên cứu khoa học và các hoạt động dịch vụ. Bộ môn đã tham gia và chủ trì nhiều đề tài hợp tác với các Trường đại học nước ngoài và các tổ chức NGOs hoạt động ở Việt Nam. Các đề tài về quản lý tài nguyên dùng chung, xây dựng các mô hình đồng quản lý, các hợp đồng tư vấn về dịch vụ phát triển nông thôn:Qui hoạch phát triển, lập dự án theo phương pháp khung lôgic, đánh giá các dự án, chương trình theo phương pháp tham gia…đã hỗ trợ đắc lực cho chương trình phát triển nông thôn mới.
          
2.Bộ môn Hệ thống nông nghiệp

           - Trưởng bộ môn: ThS Nguyễn Ngọc Truyền
           + ĐT:  0914249789
           + Email: nguyenngoctruyen@huaf.edu.vn
              Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp hiện có 6 giảng viên trong só 1 Tiến sĩ, 5 thạc sĩ, được đào tạo từ các nước có nền giáo dục tiên tiến như: Pháp, Hungary, Thái Lan.Đội ngũ giảng dạy đa ngành có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu.
             Bộ môn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy một số học phần cơ sở cho các chuyên ngành mà Khoa đang đào tạo. Các học phần Hệ thống nông nghiệp, Khí tượng nông nghiệp, Biến đổi khí hậu phát triển bền vững, Giới và phát triển, Quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên môi trường nông thôn và một số học phần chung cho toàn trường.  Phương pháp cận  khoa học, Kỹ năng mềm.
             Nghiên cứu khoa học và tư vấn. Bộ môn có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ tư vấn về xây dựng phát triển bền vững các hệ thống canh tác, hệ thống ngành hàng, biến đổi khí hậu, phát triển thể chế và tổ chức, xây dựng các mô hình đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên. Thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp Đại học Huế ; Hợp tác với các Sở ban ngành trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế để thực hiện các nghiên cứu và tham gia đề xuất các chính sách liên quan đến
           
3. Bộ môn Khuyến nông

           - Trưởng bộ môn: ThS Hoàng Thị Hồng Quế.
              + ĐT: 0946947733
              + Email: hoangthihongque@gmail.com
           Bộ môn Khuyến nông thuộc khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn nông có 7 giảng viên, trong đó có 1 tiến sỹ, 5 thạc sỹ và 1 kỹ sư. 100% các giảng viên có bằng thạc sỹ và tiến sỹ đều được đào tạo ở các nước ngoài và có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu.
          Bộ môn đảm nhận giảng dạy các học phần về phương pháp khuyến nông, tổ chức khuyến nông, lập kế hoạch khuyến nông, đào tạo người lớn, và các học phần về dịch vụ tư vấn thị trường, phát triển nông thôn.
          Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu, bộ môn khuyến nông còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo ngắn hạn liên quan đến khuyến nông và phát triển nông thôn. Hướng nghiên cứu chính của bộ môn bao gồm phát triển các phương pháp khuyến nông phù hợp với điều kiện của vùng và đối tượng khuyến nông; phương pháp lớp học hiện trường, đào tạo tiểu giáo viên (TOT), phân tích hệ thống thông tin kiến thức nông nghiệp; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với những biến đổi của khí hậu, chính sách, thị trường.

 4. Bộ môn Kinh tế nông thôn
       - Trưởng bộ môn:  Ths Nguyễn Thiện Tâm
            + ĐT: +84(0)54.3523845; 0983983851
            + Email: nguyenthientam@huaf.edu.vn
Về đội ngũ, bộ môn có 6 giảng viên, trong đó một Phó giáo sư Tiến sỹ và năm Thạc sỹ. Hơn một nửa trong số đó được đào tạo tại các nước Nhật bản, Thái Lan, Philippine. Ngoài ra còn thường xuyên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước. Có phương pháp giảng dạy tốt, phù hợp với chương trình đào tạo tín chỉ.
Bộ môn đảm nhận 12 học phần cơ sở và chuyên ngành về kinh tế như: Nguyên lý kinh tế; Tài chính vi mô; Kinh tế Nông nghiệp; Kinh tế tài nguyên; Kinh doanh nông nghiệp … Một phần ba trong số đó là những học phần chung mà tất cả các ngành trong trường đều học. Còn lại là các học phần thuộc chuyên ngành của các ngành và chuyên ngành mà Khoa đang đảm nhận.
Ngoài công tác giảng day bộ môn còn chủ trì và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và trường cũng như với bên ngoài. Liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước để cung cấp dịch vụ tư vấn về Phát triển Nông thôn và Kinh tế nông thôn. Đã cung cấp nhiều khóa tập huấn về những lĩnh vực quản lý Nông nghiệp, nông thôn như Nâng cao năng lực quản lý cho nông hộ và nhóm sản xuất; xây dựng quỹ nhóm và tín dụng vi mô; bồi dưỡng và nâng cao kiến thức về thị trường, chuỗi giá trị và thu thập thông tin kết nối thị trường cho các hoạt động sản xuất của người dân,   các Hợp tác xã và các dự án.

II. HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO

1 Đào tạo đại học
           Đào tạo đại học là một trong những hoạt trọng tâm của khoa, quá trình đào tạo bậc đại học đã có những bước phát triển đáng kế về số ngành đào tạo, chuyên ngành và lẫn qui mô, thể hiện bước đi là đúng hướng. Khi mới thành lập Khoa chỉ có một ngành đào tạo đến nay khoa đã có hai ngành tổng cộng là 4 chuyên ngành với lượng đầu vào 150 - 200 sinh viên hàng năm.


       Ngành: Phát triển Nông thôn; Mã ngành: 7620116
 • Khối tuyển sinh:
A00: Toán - Lý – Hóa ; B00: Toán - Hóa -Sinh
C00: Văn – Sử – Địa; D01: Văn - Toán - Anh
 • Phương thức xét tuyển
  - Dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia (100)
  - Dựa vào kết quả học bạ (50)
  
Ngành Phát triển Nông thôn (PTNT) đào tạo cán bộ có kiến thức liên ngành về Kinh tế học và Xã hội học phát triển, sinh viên được rèn luyện nhiều kỹ năng hoạt động như làm việc nhóm, lập kế hoạch, kỹ năng quản lý…Sinh viên sau khi ra trường có đủ kiến thức và kỹ năng, thích ứng với môi trường mới trong lĩnh vực phát triển, có thể phát triển để trở thành chuyên gia tư vấn về phát triển nông thôn, chuyên gia lập kế hoạch, nhà quản lý trong lĩnh vực phát triển.
       Vị trí làm việc sau khi ra trường là: Sở Kế hoạch đầu tư, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông lâm, Chi cục phát triển nông thôn, Chi cục HTX, Phòng Kinh tế, Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, các tổ chức phi chính phủ.
Thông tin chi tiết về chuyên ngành PTNT xem tại đây

        Ngành: KHUYẾN NÔNG (Đào tạo song ngành Khuyến nông-Phát triển nông thôn: KN-PTNT)

 • Ngành: Khuyến nông;  Mã ngành: 7620102
 • Khối tuyển sinh:
 • A00: Toán - Lý – Hóa ; B00: Toán - Hóa -Sinh
  C00: Văn – Sử – Địa; D01: Văn - Toán - Anh
 • Phương thức xét tuyển
  - Dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia (30)
  - Dựa vào kết quả học bạ (20)
Chuyên ngành Khuyến nông (Đào tạo song ngành KN-PTNT) đào tạo cán bộ có kiến thức liên ngành Khoa học kỹ thuật – Kinh tế học – Xã hội học phát triển và chuyển giao công nghệ. Sinh viên có thể thích ứng với môi trường mới trong lĩnh vực phát triển, có việc làm đa dạng, có cơ hội phát triển thành chuyên gia tư vấn nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn và nhà quản lý trong lĩnh vực phát triển.
Sinh viên ra trường có thể làm việc tại: Sở Kế hoạch đầu tư, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông lâm, Chi cục phát triển nông thôn, Chi cục HTX, Phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Trạm khuyến nông, lâm….Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, các tổ chức phi chính phủ.
        Sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể học tiếp Thạc sĩ, Tiến sĩ về nghiên cứu kỹ thuật, kinh tế học và xã hội học phát triển.
Thông tin chi tiết về chuyên ngành Khuyến nông xem tại đây

2. Đào tạo sau đại học

Khoa đang đào tao Cao học PTNT, học viên được nâng cao trình độ, có kiến thức liên ngành, có thể giải quyết các vấn đề về phát triển, quản lý các chương trình phát triển, trở thành các chuyên gia và nhà quản lý phát triển.
      Tuyển sinh hàng năm (2 đợt thường là tháng 3 và tháng 9) với chỉ tiêu là 20 học viên. Đối tượng tuyển sinh đa dạng, là những kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp từ các chuyên ngành kỹ thuật Nông lâm nghiệp, Kinh tế, Xã hội – nhân văn.
      - Ngành đúng: Khuyến nông & Phát triển Nông thôn, Khuyến nông, Phát triển nông thôn, Kinh tế nông nghiệp, Hệ thống nông nghiệp, Quản lý đất đai, Nông học, Kinh tế lâm nghiệp, Kinh tế thủy sản.

      - Ngành gần (có chuyển đổi): là các ngành khác trong khối nông – lâm - thủy sản, Xã hội học, Công tác xã hội, Kinh tế chính trị, Quản trị kinh doan, Y tế cộng đồng, Sư phạm kỹ thuật nông  lâm, Các ngành công nghệ bảo quản chế biến sau thu hoạch, thủy lợi và công trình nông thôn.

Ngày 21.11.2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 5527/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế đào tạo chuyên ngành Phát triển nông thôn, trình độ Tiến sĩ.

3 Đào tạo ngắn hạn và cung cấp dịch vụ đào tạo

Hàng năm Khoa KN&PTNT kết hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các địa phương mở các khóa đào tạo ngắn hạn cho nông dân và cán bộ khuyến nông cơ sở nhằm nâng cao kiến thức và nghiệp vụ trong hoạt động khuyến nông. Khoa cũng đã phối hợp để biên soạn các tài liệu đào tạo nhằm phổ biến phương pháp mới trong quá trình tiếp cận khuyến nông.Khoa có khả năng cung cấp dịch vụ đào tạo ngắn hạn tại trường hoặc tại các địa phương, kết hợp với tư vấn xây dựng năng lực cho nhiều nhóm đối tượng, các câu lạc bộ, nhóm sở thích thuộc các chương trình phát triển của chính phủ và các tổ chức NGOs. Chương trình đào tạo được thiết kế theo phương pháp lấy người học làm trung tâm, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và của người học. Một số khóa đã được đào tạo cho cán bộ các chương trình dự án và địa phương các cấp, bao gồm:

1) Khóa học “Lập kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp”

      Mục tiêu khóa học:

- Nâng cao kiến thức và nhận thức của học viên về biến đổi khí hậu.

- Xây dựng và nâng cao kỹ năng của học viên trong việc lập kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu có sự tham gia trong sản xuất nông nghiệp

Nội dung chính:

- Biến đổi khí hậu và biểu hiện của biến đổi khí hậu

- Tác động của biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng trong sản xuất nông nghiệp.

- Lập kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu có sự tham gia trong sản xuất nông nghiệp

- Tham quan các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu và tổ chức chia sẻ trao đổi kinh nghiệm.

Kết quả đào tạo: Học viên được nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, kiến thức về lập kế hoạch và nâng cao kỹ năng trong lập kế hoạch có sự tham gia.

Đối tượng người học: Cán bộ cấp huyện, cấp xã.

Thời gian khóa học: 4 ngày.

2) Khóa học “Phân tích sinh kế”

Mục tiêu khóa học: Nâng cao kiến thức và kỹ năng phân tích trong xây dựng kế hoach phát triển sinh kế bền vững. Ứng dụng phân tích sinh kế trong xóa dói giảm nghèo và quản lý tài nguyên.

Nội dung chính:

- Tổng quan về sinh kế và khung phân tích sinh kế bền vững

- Quy trình và phương pháp phân tích sinh kế

- Nội dung phân tích: Các nguồn vốn tài sản, bối cảnh tổn thương và chiến lược sinh kế…

- Các công cụ thu thập thông tin trong phân tích sinh kế.

- Ứng dụng khung phân tích, thực hành thu thập thông tin hiện trường.

- Tổng hợp báo cáo phân tích sinh kế và tổng kết.

Kết quả đào tạo: Học viên hiểu được các khái niệm về sinh kế và sinh kế bền vững. Hiểu và ứng dụng khung phân tích sinh kế bền vững của DFID vào xây dựng kế hoạch phát triển sinh kế. Sử dụng một số công cụ và phương pháp PRA trong phân tích sinh kế.

Đối tượng người học: Cán bộ cấp tỉnh, huyện, cán bộ làm trong các chương trình phát triển.

Thời gian khóa học: 4 ngày

3) Khóa học: “Quản lý nuôi trồng và khai thác thủy sản nội địa dựa vào cộng đồng”

Mục tiêu khóa học:

- Trang bị kiến thức trong quản lý, phân biệt các phương pháp quản lý và quản lý thủy sản nội địa dựa vào cộng đồng.

- Xác định các đơn vị quản lý, qui hoạch các vùng nuôi trồng và khai thác thủy sản có sự tham gia.

- Cải thiện kỹ năng quản lý, kỹ năng xử lý xung đột, kỹ năng điều hành, tổ chức thảo luận nhóm và thúc đẩy qui hoạch có sự tham gia.

Nội dung chính:

- Cơ chế, đối tác trong quản lý nuôi trồng và khai thác thủy sản nội địa dựa vào cộng đồng.

- Quy hoạch, qui chế trong nuôi trồng và khai thác thủy sản nội địa theo phương pháp tham gia.

- Quản lý mâu thuẫn và chiến lược giải quyết mâu thuẫn trong nuôi trồng và khai thác thủy sản.

- Phát triển kỹ thuật có sự tham gia trong nuôi trồng thủy sản

- Vận dụng kiến thức và kỹ năng xây dựng phương án quản lý dựa vào cộng đồng

Kết quả đào tạo: Học viên được nâng cao kiến thức về quản lý, xác định được các đối tác trong quản lý, phương thức quản lý có sự tham gia đồng thời nâng cao kỹ năng trong giải quyết các xung đột trong nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Đối tượng người học: Cán bộ cấp huyện phụ trách về thủy sản, cán bộ khuyến ngư xã, cán bộ UBND xã.

Thời gian khóa học: 4 ngày.

4) Khóa học : “Khuyến Nông theo định hướng thị trường”

Mục tiêu:

- Nâng cao hiểu biết về vai trò của thị trường trong nông nghiệp.

- Nâng cao năng lực trong phân tích thi trường,

- Xác định các trở ngại, cơ hội tiếp cận thị trường,

- Xác định và đưa ra các can thiệp nằm phát huy cơ hội tiếp cận thị trường.

Nội dung:

- Các khái niệm cơ bản trong thị trường và Marketing trong nông nghiệp

- Tổng quan thị trường nông nghiệp Việt Nam

- Thị trường và xác định nhu cầu thông tin thị trường

- Thu thập thông tin thị trường.

- Xử lý và phân tích thông tin thị trường.

- Phổ biến thông tin thị trường.

Kết quả đào tạo: Học viên được cải thiện các kiến thức cơ bản liên quan đến thị trường. Học viên được cải thiện những kỹ năng thu thập và phân tích thông tin về thị trường, có khả năng vận dụng được các biện pháp trong việc phổ biến thông tin thị trường.

Đối tượng học: là cán bộ khuyến nông tỉnh, cán bộ khuyến nông huyện và cán bộ cấp xã.

Thời gian khóa học: 5 ngày.

5) Khóa học: “Chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh trong HTX nông nghiệp”

Mục tiêu: Trang bị kiến thức, kỹ năng và tiến trình tổ chức thực hiện đánh giá năng lực và lập kế hoạch chuyển đổi hoạt động HTX nông nghiệp trong điều kiện mới.

Nội dung:

- Đánh giá năng lực, cơ hội của HTX

- Xây dựng chiến lược San xuất kinh doanh của HTX NN

- Đánh giá cơ cấu vốn và tái cơ cấu vốn

- Đánh giá tiềm năng và kết quả huy động vốn của HTX.

Kết quả đào tạo: Học viên được nâng cao kiến thức về tổ chức đánh giá nguồn nhân lực, cơ cấu vốn và hiệu quả nguồn vốn kinh doanh, nâng cao kỹ năng trong lập kế hoạch chuyển đổi HTX.

Đối tượng: Cán bộ cấp chi cục HTX tỉnh, cán bộ HTX nông nghiệp, HTX dịch vụ và đối tượng khác

Thời gian: 4 ngày

            Ngoài ra Khoa cũng đã thực hiện các khóa học khác như: PRA; Xây dựng mô hình Đồng quản lý tài nguyên; Xây dựng cơ chế Tín dụng -Tiết kiệm dựa vào cộng đồng; Quy hoạch theo phương pháp tham gia; Lập kế hoạch dự án theo khung logic; Kỹ năng thúc đẩy; Tập huấn giáo viên (TOT), Giới và phát triển; Quản lý xung đột….


III. NGHIÊN CỨU, DỊCH VỤ TƯ VẤN VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa có khả năng cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các chương trình phát triển được tài trợ bởi các tổ chức khác nhau của chính phủ và phi chính phủ (IFAD, NAV, PLAN, FAO …) tại miền Trung và Tây Nguyên. Lĩnh vực tư vấn gồm các bộ phận: Hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, tập huấn, xây dựng chương trình trong các lĩnh vực kỹ thuật, diều tra cơ bản, dịch vụ tài chính, quản lý tài nguyên có sự tham gia, xây dựng, giám sát và đánh giá dự án…
       Khoa KN&PTNT có năng lực, kinh nghiệm tốt trong nghiên cứu và dự án hợp tác quốc tế về nghiên cứu và phát triển. Khoa đã thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu với tổ chức IDRC của Canada (Dự án Đồng quản lý tài nguyên ven biển, 2008-2011, http://www.cprhue.org), với ngân hàng PT Châu Á-ADB (về xây dựng chuỗi giá trị nông sản phẩm, 2006 - 2008), với tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam-NAV (về phát triển cộng đồng, 2005 - 2010), Quỹ phát triển nông nghiệp-IFAD (về phát triển hệ thống canh tác và dịch vụ tài chính nông thôn trong chương trình phân cấp giảm nghèo, 2006 - 2011); Đại sứ quan Hà Lan và Quĩ môi trường toàn cầu GEF (về bảo tồn đất ngập nước và giống thủy sản, 2007 - 2011)… Khoa cũng đã chủ trì nhiều đề tài cấp Bộ, đề tài liên kết, cấp cơ sở của Đại học Huế và của Trường Đại học Nông lâm.Các chủ đề nghiên cứu đã được thiết lập theo cách tiếp cận từ dưới lên, mang tính đa ngành tập trung vào một số vấn đề liên quan đến PTNT và xây dựng phương pháp phát triển có sự tham gia. Kết quả nghiên cứu đã được thực tiễn địa phương đánh giá cao. Năng lực nghiên cứu của cán bộ đã được cải thiện nhiều. Các chủ đề nghiên cứu tâp trung vào:
·         Quản lý tài nguyên dùng chung và đồng quản lý.
·         Xây dựng phương pháp khuyến nông có sự tham gia, khuyến nông theo thị trường.
·         Ngành hàng nông lâm sản và thị trường.
·         Biến đổi khí hậu
·         Phát triển cộng đồng.
·         Chính sách phát triển.
·         Canh tác bền vững và bảo tồn
·         Nghèo và môi truờng
·         Tín dụng cho người nghèo.
·         Sinh kế bền vững.
Truyền thông cộng đồng.

Nguồn tin: Khoa KN-PTNT

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn