Thông tin tuyển sinh năm 2019 Khoa Khuyến nông & PTNT
Chương trình trao đổi sinh viên ở Nhật Bản
Bế mạc và trao giải giải bóng đá Nam CBVC-LĐ trường Đại học Nông Lâm năm 2019
Một số kết quả về khảo sát nhu cầu khởi nghiệp của sinh viên tại trường Đại học Nông Lâm
Danh mục đề tài NCKH cấp Đại học Huế, cấp tỉnh, bộ, nhà nước và Nafosted của Khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn (2014-đến nay)
Danh mục các bài báo khoa học trong nước đã xuất bản của Khoa Khuyến nông và PTNT (2015- đến nay)
Danh mục các bài báo khoa học quốc tế đã xuất bản của Khoa Khuyến nông và PTNT (2014- đến nay)
Giới thiệu bộ môn Hệ thống nông nghiệp
Giới thiệu Bộ môn Phát triển nông thôn
Giới thiệu Bộ môn Kinh Tế Nông thôn
Giới thiệu bộ môn Khuyến nông
Thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 theo phương thức xét kết quả học tập ở cấp THPT
Thông báo tuyển sinh Cao học lần 1 năm 2019 của Trường Đại học Nông Lâm
Thông tin tuyển sinh sau đại học trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đợt 1năm 2019
Thông tin tuyển sinh Đại học hệ chính quy trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế năm 2019
Sinh viên khoa KHuyến nông & PTNT đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương
Công ty Vĩnh Thịnh Biostadt JSC thông báo tuyển dụng
Vòng chung kết và GALA trao giải Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khoa học và khởi nghiệp nông nghiệp sinh viên năm 2018
Thông tin tuyển sinh Ngành phát triển nông thôn (Rural Development)
Thông tin tuyển sinh ngành khuyến nông (Agricultural Extension)

Phóng sự: Nguồn nhân lực lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp “ Cung chưa đủ cầu”

Thứ tư - 11/07/2018 10:39
Theo số liệu từ ngày hội việc làm năm 2018 của trường Đại học Nông Lâm Huế, đã có hơn 30 doanh nghiệp với 2.050 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong khi số lượng sinh viên ra trường chỉ hơn 1.000 sinh viên, đáp ứng chưa đến 50% nhu cầu tuyển dụng.

Cụ thể, trong 3 năm liên tiếp có 15 trên tổng số 24 ngành đào tạo của trường không đủ đáp ứng chỉ tiêu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp. (bổ sung hình ảnh cổng trường) Điều này cho thấy nguồn nhân lực lĩnh vực nông lâm nghiệp tiếp tục trong tình trạng “Cung chưa đủ cầu”. Và dự báo trong những năm tiếp theo, nguồn nhân lực này vẫn cần được bổ sung để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của ngành.

Trong những năm trở lại đây, các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế triển khai rất nhiều mô hình đào tạo mới như : đào tạo theo đặt hàng, doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào tiến trình đào tạo, học kỳ doanh nghiệp, thực hành thực tập tại các cơ sở sản xuất…...nhằm tạo nguồn lao động sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc.

Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=RSjaXb-BS8I

Hiện nay, các doanh nghiệp đang phải cạnh tranh rất gay gắt trong việc tuyển dụng nguồn lao động có chất lượng cao. Bên cạnh đó, một số nước phát triển về nông nghiệp như Nhật Bản, Isarel, Đan Mạch…. cũng lại đang tìm kiếm nguồn nhân lực này tại Việt Nam. Và trung bình mỗi năm tại trường Đại học Nông lâm Huế có hằng trăm sinh viên sau khi tốt nghiệp ra nước ngoài tiếp tục học tập và làm việc những mức thu nhập rất hấp dẫn.

Theo quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011– 2020 của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2020 nguồn nhân lực khối ngành Nông Lâm Ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Trong khi tính đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Đây là một thực trạng rất đáng báo động và cho thấy nghịch lý về nguồn nhân lực và cơ hội việc làm.

Để giải quyết chênh lệch cung cầu trên thị trường lao động, những hoạt động định hướng  chọn ngành nghề là rất quan trọng. Việc chọn ngành nghề gắn liền với ngành mũi nhọn của địa phương cần đặc biệt quan tâm nữa.

(Theo TRT)